Giống hoa hồng nào tốt nhất cho ngành công nghiệp mỹ phẩm?

Giống hoa hồng nào tốt nhất cho ngành công nghiệp mỹ phẩm

 

Bạn có biết ở Việt Nam có tất cả bao nhiêu giống hoa hồng không? Để chọn giống hoa hồng làm nguyên liệu sản xuất nước hoa hồng Saola, mình cũng cần phải có những điều kiện nhất định. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm nhé!

Nguồn gốc của Hoa hồng

Hoa hồng, thuộc chi Rosa (danh pháp khoa học: Rosaceae), có nguồn gốc từ châu Á, đặc biệt là vùng Trung Quốc cổ đại. Các mẫu hóa thạch hoa hồng được tìm thấy ở Trung Quốc có niên đại khoảng 50 triệu năm trước, và chúng đã được thuần hóa và trồng trọt từ khoảng 5000 năm trước. Hiện nay, có khoảng 150 loài hoa hồng phân bố khắp bán cầu Bắc, từ Alaska đến Mexico và Bắc Phi. 

Từ Trung Quốc, hoa hồng đã lan rộng ra các khu vực khác của châu Á, châu Âu và châu Phi. Trong thời cổ đại, hoa hồng được coi là một loài hoa quý hiếm, sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, trang trí và làm thuốc.

Nguồn gốc của Hoa hồng

Vào thời Trung cổ, hoa hồng trở thành một biểu tượng của tình yêu và sự lãng mạn. Trong văn hóa phương Tây, hoa hồng đỏ được coi là biểu tượng của tình yêu nồng cháy, hoa hồng hồng được coi là biểu tượng của tình yêu ngọt ngào, và hoa hồng trắng được coi là biểu tượng của tình yêu thuần khiết. 

Trong thời kỳ Phục hưng, hoa hồng tiếp tục được coi trọng và được sử dụng trong nghệ thuật, kiến trúc và văn học. Trong thời kỳ này, hoa hồng được coi là biểu tượng của vẻ đẹp, sự hoàn hảo và sự tái sinh. Ngày nay, hoa hồng là loài hoa được yêu thích trên toàn thế giới. Hoa hồng được sử dụng trong trang trí, làm quà tặng, và trong các nghi lễ tôn giáo. Hoa hồng cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm.

Hiện tại, trên thế giới có hơn 2500 loài hoa Hồng khác nhau. Trong đó, Việt Nam có hơn 300 loài khác nhau. Có nhiều cách để phân loại hoa hồng, nhưng theo cách phân loại phổ thông nhất thì chỉ có 2 cách: phân loại theo nguồn gốc và phân loại theo hình thái. 

Về nguồn gốc, có thể chia làm 2 loại là Hồng cổ và Hồng ngoại. Hồng cổ có ưu điểm là phù hợp với điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng ở Việt Nam nhưng hoa thường không đẹp bằng các giống hồng ngoại. Hồng ngoại lại có nhiều kiểu hoa với nhiều đặc điểm khác nhau, màu sắc đa dạng nên cũng được nhiều người ưa chuộng. Về hình thái, có thể chia làm 3 loại chính là hồng bụi, hồng leo và bán leo. 

Lựa chọn giống Hoa hồng làm mỹ phẩm

Do số lượng loài hoa Hồng rất lớn, nên khi lựa chọn giống hoa hồng để làm mỹ phẩm là một vấn đề cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Điều này cũng đã mất đi 6 tháng ròng rã trồng và thử nghiệm của các kỹ sư ở công ty LMX. Sau quá trình thử nhiệm, mình cũng đã rút ra được bài học và xây dựng được các tiêu chí để lựa chọn giống hoa hồng để chưng cất nước hoa Hồng Saola, đó là:

Phải là giống hồng bụi

Thông thường, đối với giống hồng leo và bán leo, nó chỉ sai hoa khi đạt được chiều cao và độ dài thân nhất định. Điều này cũng sẽ mất một khoảng thời gian tương đối dài để mình có thể thu hái được hoa. Bên cạnh đó, nếu là hồng leo hoặc bán leo thì sẽ rất khó để thu hái.

Lựa chọn giống Hoa hồng làm mỹ phẩm

Cây có chùm nhiều hoa, hoa to và mùi thơm rất mạnh

Có nhiều giống hồng ngoại mình đã thử, nhưng gần như đều không đáp ứng được yêu cầu này. Có giống thì hoa to, thơm mạnh nhưng lại chỉ được 1 hoa trên 1 cành như Spirit of Freedom, WS 2000… . Có giống có hoa chùm, thơm mạnh nhưng hoa lại rất nhỏ như aunt margy, sweet chariot…Cũng có giống hoa nhiều, to nhưng mùi thơm lại không quá mạnh như hồng cổ Sapa, hồng cổ Huế…

Phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam

Lúc đầu, mình cũng thử giống Damascus (tên khoa học là Rosa damascena), một giống hồng rất nổi tiếng được trồng đại trà để sản xuất tinh dầu hoa hồng ở các nước Trung Đông như Syria. Nhưng đáng tiếc là 2 năm sau, mặc dù lên rất tốt nhưng nó không thể ra hoa vì thời tiết quá nóng. 

Chu kỳ ra hoa ngắn

Do diện tích trồng hoa hồng không thể tính bằng hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn hecta như ở các nước Trung Đông, vì vậy, mình phải chọn được giống hoa hồng có chu kỳ ra hoa ngắn. Thường thì khoảng 20-30 ngày sau mỗi lần cắt, cây hồng sẽ bắt đầu ra hoa lại.

Chu kỳ ra hoa ngắn

Chống chịu tốt, ít sâu bệnh và nấm hại

Vì đã nước hoa hồng phải sử dụng trên da. Với chu kỳ 20 – 30 ngày thì mình không thể dùng bất kỳ một loại thuốc hóa học nào được vì thời gian cách ly quá ngắn, sẽ dễ tồn dư thuốc hóa học trên hoa và ảnh hưởng đến khách hàng. Vì vậy, cây càng chống chịu tốt thì không những an toàn cho khách hàng mà còn có lợi rất nhiều cho mình, vì như vậy cây sẽ ít chết và mình cũng ít đầu tư hơn để trồng lại. 

Chọn giống hoa hồng làm mỹ phẩm không chỉ là một quá trình chọn lựa kỹ càng mà còn là sự kết hợp của kiến thức và kinh nghiệm. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về việc chọn giống hoa hồng và những yếu tố quan trọng để SAOLA có thể sản xuất các sản phẩm từ hoa hồng như nước hoa hồng, serum dưỡng da,… Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại liên hệ với mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *