PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CÂY THIÊN NIÊN KIỆN DƯỚI TÁN RỪNG TỰ NHIÊN CHO CÁC CỘNG ĐỒNG VÙNG ĐỆM KHU BẢO TỒN SAO LA

PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CÂY THIÊN NIÊN KIỆN

Thừa Thiên Huế đã thực hiện thí điểm giao rừng cho cộng đồng (hộ, nhóm hộ gia đình) từ năm 2000 và triển khai phổ biến từ năm 2010.

Đến nay, các cộng đồng đã có các nguồn thu từ việc giữ rừng như nguồn thu từ Chính sách chi trả Dịch vụ môi trường rừng hoặc các chính sách hỗ trợ khác của Nhà nước. Tuy nhiên, các cộng đồng vẫn chưa phát huy hết tiềm năng lợi thế của rừng để xây dựng các mô hình sinh kế để tăng thu nhập. Thiên niên kiện là một loài cây lâm sản ngoài gỗ phổ biến ở dưới tán rừng tự nhiên. Nó có tác dụng để chữa trị các bệnh về đau nhức xương khớp, phong thấp. Người dân thường sử dụng củ Thiên niên kiện để ngâm rượu, sử dụng lá để làm thức ăn cho người hoặc gia súc.

Mặc dù cây Thiên niên kiện rất phổ biến và có nhiều giá trị, nhưng từ trước đến nay người dân chỉ khai thác để phục vụ nhu cầu hàng ngày với quy mô nhỏ. Nhận thấy được những hạn chế đó, sau khi thành lập, Công ty Liên Minh Xanh đã chú trọng để thúc đẩy các cộng đồng phát triển cây Thiên niên kiện với quy mô lớn để sản xuất tinh dầu. Đến nay, công ty đã hỗ trợ thu mua 5 tấn Thiên niên kiện, góp phần tạo thu nhập 35 triệu đồng cho các cộng đồng vùng đệm Khu bảo tồn Sao la. Mặc dù đây là nguồn thu không lớn nhưng đã tạo tiền đề cho việc phát triển mô hình sinh kế dưới tán rừng, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng rừng.

Để phát triển bền vững, Công ty cũng chú trọng hợp tác với chính quyền địa phương để trồng bổ sung cây Thiên niên kiện dưới tán rừng tự nhiên. Đến nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nam Đông đã trồng bổ sung được 8ha Thiên niên kiện ở rừng cộng đồng của xã Thượng Lộ và Hương Phú.

Mô hình trồng Thiên niên kiện ở nhóm hộ anh Vương Văn Gả – Thôn Dỗi,Thượng Lộ, Nam ĐôngMô hình trồng Thiên niên kiện ở nhóm hộ anh Vương Văn Gả – Thôn Dỗi,Thượng Lộ, Nam Đông

Bên cạnh đó, Công ty Liên Minh Xanh cũng chú trọng nâng cao năng lực cho cộng đồng để phát triển bền vững cây Thiên niên kiện. Trong năm 2018, được sự hỗ trợ của Dự án Trường Sơn Xanh (Do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ), Công ty Liên Minh Xanh đã tổ chức 05 khóa tập huấn về trồng và khai thác bền vững cây Thiên niên kiện  dưới tán rừng tự nhiên cho các cộng đồng của 04 xã Thượng Long, Thượng Quảng (Nam Đông) và Hương Nguyên, A Roàng (A Lưới). Cùng với đó, công ty đã  tổ chức 1 khóa tham quan học tập mô hình trồng Thiên niên kiện ở thôn Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông

Tập huấn trồng và khai thác Thiên niên kiện ở thôn 6, xã Thượng Quảng, huyện Nam ĐôngTập huấn trồng và khai thác Thiên niên kiện ở thôn 6, xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông

Trong thời gian tới, công ty sẽ hỗ trợ cho các cộng đồng vùng đệm Khu bảo tồn Sao la để trồng bổ sung thêm 4 – 6ha Thiên niên kiện. Bên cạnh đó, công ty sẽ thúc đẩy để hình thành các nhóm sản xuất cộng đồng và ký hợp đồng thu mua sản phẩm để người dân yên tâm trồng và phát triển mô hình này dưới tán rừng. Mặc dù đây là mô hình mới nhưng có thể nói nó đã mở ra được hướng phát triển cho rừng cộng đồng, từ đó nâng cao được hiệu quả bảo vệ và phát triển rừng tự nhiên được giao và tạo được nguồn thu cho người dân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *