Tìm hiểu tác dụng của tinh dầu tràm theo từng thành phần trong chăm sóc sức khoẻ 2024

Tác dụng của tinh dầu tràm trong chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp

Chiều nay, bé nhà mình bị con mèo nó làm xước một vết nhỏ trên tay. Như thường lệ, bé đi rửa chỗ bị xước rồi lấy chai tinh dầu tràm giọt lên đó một giọt. Xong, bé lại chơi tiếp mà không để ý đến ngón tay bị thương đó nữa. Trước đây, nếu bị như thế và mình dùng cồn y tế, oxi già để sát trùng thì thế nào bé cũng khóc mếu máo, có khi còn trốn luôn vì sợ đau.

Còn bây giờ, nhờ chai tinh dầu tràm mà bé tự chăm sóc mấy vết trầy xước do bị ngã, hoặc bị vướng gai bụi hồng ngoài vườn, hay do cái móng nhọn của con mèo như chiều nay. Bé thích tinh dầu tràm vì không làm bé đau rát, và có vẻ vết thương mau lành hơn. Thật ra, không chỉ mỗi mình bé, cả nhà mình đều dùng tinh dầu tràm. Và cũng không phải chỉ để sát trùng mấy vết trầy xước, nhà mình dùng tinh dầu tràm khi bị muỗi đốt, khi bị ho, khi bị cảm, khi móng chân bị nấm, khi nghẹt mũi, khi cảm lạnh, khi đi lội nước lụt về, khi đau bụng, khi đau đầu, và nhiều lý do nữa.

Điều gì làm cho mình, một người từng rất ghét tinh dầu tràm (thật ra là tinh dầu tràm bị ghét oan nhiều lắm, mình sẽ giải thích ở một bài khác:)), mà nay coi nó như “bửu bối” dùng cho cả nhà từ nhỏ đến lớn? Thông tin về những tác dụng của tinh dầu tràm có đầy trên mạng, mình cũng đã từng đọc nhưng cũng nửa tin nửa ngờ như mọi người vì thấy nó đa năng quá. Cho đến khi mình sản xuất tinh dầu tràm (cũng do cái duyên gì đó chứ mình chưa bao giờ nghĩ sẽ làm dầu tràm trước đây), và bắt đầu tìm hiểu một cách nghiêm túc các tác dụng của tinh dầu tràm để mà nói với khách hàng cho chuẩn, giữ chữ tín.

Và rồi với kết quả phân tích thành phần, các bài nghiên cứu đăng trên các tạp chí khoa học, và thử nghiệm với bản thân, mình đã bị thuyết phục đúng là tinh dầu tràm có rất nhiều tác dụng. Sau đây mình sẽ nói ngắn gọn nhưng đủ để người đọc thấy tin vào các công dụng của tinh dầu tràm.

Tác dụng của tinh dầu tràm dựa theo thành phần

Đầu tiên, cần biết chính xác cái dung dịch trong veo màu vàng nhạt thơm thơm được chưng cất từ cây tràm gió có chứa gì bên trong nó. Cũng may là với công nghệ thời nay, việc xác định thành phần trong dung dịch tinh dầu tràm đó cũng không khó, chỉ tốn tiền thôi. Và bạn sẽ ngạc nhiên như chúng tôi khi đọc kết quả phân tích.

Đó là tinh dầu tràm có quá nhiều thứ bên trong nó. Có 35 loại hợp chất tự nhiên, trong đó một số hợp chất khá phổ biến, và một số thì khá hiếm. Chúng tôi sau này cũng làm phân tích nhiều loại tinh dầu khác, nhưng hầu hết chúng không có thành phần đa dạng tư tinh dầu tràm gió. (Trích kết quả phân tích tinh dầu tràm gió)

Tác dụng của tinh dầu tràm 

Theo tứ tự từ trên xuống, thì những hợp chất ở phía trên có phân tử nhỏ hơn, nhẹ hơn, dễ bay hơi hơn và có mùi tươi mát hơn. Càng đi về xuống dưới là các hợp chất nặng hơn, khó bay hơi hơn, và có tông mùi trầm hơn. Theo chúng tôi, một tinh dầu tốt và lành tính có các thành phần đa dạng và cân bằng, không có thành phần nào chiếm tỷ lệ lớn. Còn công dụng của chúng thì sao? Chúng tôi chỉ chọn một vài hợp chất thành phần để cung cấp thông tin cho các bạn thôi nhé, nhưng cũng đủ để cho thấy nguyên nhân vì sao mà tinh dầu tràm ngày càng được tin dùng.

1.Thujene <a->

Chất này có tính chất kháng khuẩn và kháng vi rút, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và virus. Thujene cũng có tính chất chống viêm và giảm đau, giúp làm giảm cảm giác đau và sưng tấy trong trường hợp viêm nhiễm hoặc tổn thương. Đây cũng là một trong những điểm đặc trưng nhất về tác dụng của tinh dầu tràm.

Nó cũng giúp làm thông thoáng đường hô hấp và giảm cảm giác tắc nghẽn, nghẹt mũi trong trường hợp cảm lạnh hoặc viêm họng. 

Do đó, nó có thể được sử dụng trong các loại dầu xoa hoặc kem bôi để điều trị các vấn đề da liên quan đến vi khuẩn hoặc virus, chẳng hạn như mụn trứng cá. Việc sử dụng tinh dầu tràm gió hoặc các sản phẩm chứa thujene có thể giúp giảm cảm giác đau và viêm trong các vấn đề như đau cơ, viêm khớp và đau nhức.

2. Pinene

Là những chất có thể giúp làm sạch đường hô hấp, giúp thông thoáng và giảm viêm như viêm phế quản và viêm xoang. Nó cũng có thể giúp giảm cảm giác tắc nghẽn và đau họng. Pinene có tác động tích cực đến tinh thần, giúp cải thiện tư duy, tăng cường trí nhớ, và giảm căng thẳng, kích thích sự tỉnh táo và làm tinh thần sảng khoái.

Pinene cũng có có tính chất kháng khuẩn và kháng vi rút, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Chất này  cũng có thể giúp kích thích tiêu hóa và giảm triệu chứng khó tiêu, thông qua việc kích thích sản xuất nước bọt và tiết dịch tiêu hóa.

3. Myrcene

Myrcene có tính chất giảm đau và chống viêm, có thể giúp giảm cảm giác đau và sưng tấy trong trường hợp viêm nhiễm hoặc tổn thương. Sử dụng tinh dầu chiết xuất từ các loại cây chứa myrcene có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề như đau cơ, đau nhức và viêm khớp. Một số nghiên cứu cho rằng myrcene có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm cảm giác mệt mỏi, có tác động an thần.

4. Terpinene

Terpinene có khả năng chống viêm và giảm đau, giúp giảm sưng tấy và cảm giác đau trong các trường hợp viêm nhiễm hoặc tổn thương. Nó có tính chất kháng khuẩn giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Terpinene giúp làm thông thoáng đường hô hấp và giảm cảm giác nghẹt mũi, nghẹt cổ trong trường hợp cảm lạnh, viêm họng hoặc viêm phế quản.

Terpinene cũng giúp kích thích tiêu hóa và giảm triệu chứng khó tiêu, thông qua việc kích thích sự tiết dịch tiêu hóa và giảm cảm giác căng thẳng trong dạ dày và ruột.

5. Terpinolene

Chất này có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn và nấm gây bệnh. Do đó, nó có thể được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng và các vấn đề về da liên quan đến vi khuẩn hoặc nấm. Terpinolene là chất chống ôxy hóa trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.

Một số nghiên cứu cho rằng Terpinolene có tính chất giảm đau và chống viêm, có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng liên quan đến viêm như đau và sưng. Ngoài ra, Terpinolene còn có tính chất an thần và giúp giảm căng thẳng, lo lắng, được sử dụng làm hương liệu trong sản phẩm mỹ phẩm, nước hoa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác nhờ vào mùi thơm tự nhiên của nó.

6. Terpinen-4-ol

Terpinen-4-ol là một hợp chất tự nhiên có nhiều trong dầu cây Tràm trà (tea tree oil) nổi tiếng của Úc. Nó có hoạt tính kháng vi sinh, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm và vi rút. Nhờ điều này mà nó trở thành một thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da và sản phẩm vệ sinh cá nhân.

Terpinen-4-ol được sử dụng để điều trị các vấn đề da như mụn trứng cá, viêm da cơ địa, nấm da, và các tổn thương khác do vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Nó cũng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng như nước súc miệng và kem đánh răng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong miệng. Terpinen-4-ol còn được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc chân để ngăn chặn vi khuẩn và nấm gây mùi, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và mùi hôi.

7. Caryophyllene <E->

Caryophyllene có hoạt tính chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm viêm và đau nên nó được sử dụng trong điều trị các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp và viêm ruột. Caryophyllene cũng có khả năng làm giảm ôxy hóa trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do.

Do khả năng chống viêm và chống ôxy hóa, caryophyllene có thể được sử dụng trong sản phẩm chăm sóc da để giảm kích ứng da và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Caryophyllene còn được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm chức năng và bổ sung dinh dưỡng nhờ vào các tính chất lành mạnh của nó.

8. Guaiol

Chất này đã được nghiên cứu và được biết đến với khả năng chống viêm, giúp giảm viêm và đau. Guaiol cũng có hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây hại trong cơ thể. Và Guaiol cũng có khả năng chống ôxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do và các tác nhân gây hại khác.

Do các tính chất chống viêm, kháng khuẩn và chống ôxy hóa, Guaiol có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da để giảm kích ứng da, hỗ trợ làm sạch và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.

Sự phát triển của khoa học và công nghệ đã giúp chúng ta hiểu sâu hơn tác dụng của tinh dầu tràm, bản chất và tác dụng y học của từng thành phần trong tinh dầu tràm. Từ đó lý giải vì sao tinh dầu này được người Việt chúng ta sử dụng ngày càng rộng rãi. Hơn sáu năm trở lại đây, chai tinh dầu tràm khi nào cũng có mặt trên tủ thuốc nhà mình, giải quyết nhiều vấn đề sức khoẻ với ít rủi ro.

Các bạn trẻ nhà mình không còn quá lo sợ khi bị trầy xước ngoài da. Cả nhà mình mấy năm nay không dùng viên para nào. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là chỉ tinh dầu tràm nguyên chất, được sản xuất đúng phương pháp, không bị suy hao các thành phần dễ bay hơi và không lẫn tạp chất thì mới cho hiệu quả cao.   

Mua tinh dầu Tràm ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua tinh dầu Tràm chất lượng, hãy cân nhắc đến tinh dầu của chúng tôi. Tinh dầu SAOLA của Liên Minh Xanh đã được kiểm định chặt chẽ và có phiếu kiểm nghiệm thành phần rõ ràng, đảm bảo nguồn gốc tự nhiên và chất lượng cao của sản phẩm. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những giải pháp tự nhiên và an toàn để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của bản thân.

Thông tin và địa chỉ liên hệ:
Địa chỉ: 73 Thạch Hãn, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Hotline: 0234 3 522 722
Fanpage: https://www.facebook.com/wecare.greenet

Hãy luôn tin tưởng vào nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm, để mỗi giọt tinh dầu mang đến cho bạn cảm giác an lạc và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *