Vùng nguyên liệu

Để phù hợp với đặc thù tự nhiên và xã hội của khu vực miền Trung Việt Nam, Liên Minh Xanh không chủ trương phát triển vùng nguyên liệu theo hướng tập trung, chuyên canh và thâm canh cao. Thay vào đó, Liên Minh Xanh phát triển vùng nguyên liệu dựa vào tiềm năng tài nguyên và lao động của các nhóm hộ dân hợp tác với công ty. Hiện tại, công ty đang phát triển hai vùng nguyên liệu chính dọc từ vùng thượng nguồn sông Hương về đến vùng thượng lưu, cách thành phố Huế 20 km về phía Tây, bao gồm:

Vùng nguyên liệu với các loài cây dược liệu phân bố dưới tán rừng tự nhiên ở khu vực các xã thuộc huyện Nam Đông, A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế (vùng thượng nguồn sông Hương). Đến nay công ty đã kết hợp với người dân ở các địa phương đã trồng được hơn 12ha cây thiên niên kiện dưới tán rừng. Một số loài cây tiềm năng, sau khi được nghiên cứu và thử nghiệm thành công sẽ được triển khai trồng trong thời gian tới.

Người dân địa phương xã A Roàng tham gia trồng và chăm sóc cây Thiên niên kiện dưới tán rừng tự nhiên

Vùng nguyên liệu Tràm gió (Melaleuca cajuputi) và Tràm 5 gân (Melaleuca quinquenervia) được khôi phục và trồng mới ở khu vực xã Dương Hòa, huyện Hương Thủy và xã Hương Thọ, huyện Hương Trà. Trong đó, Tràm gió là một loài cây bản địa (nổi tiếng với sản phẩm dầu tràm Huế) được phục hồi và xúc tiến tái sinh tự nhiên từ những cánh rừng Tràm gió bị chặt phá và khai thác quá mức trước đây. Tràm 5 gân là giống tràm mới được đưa vào Việt Nam từ Úc (nên thường được gọi là tràm Úc), đã được khảo nghiệm giống và trồng thử nghiệm ở khu vực này từ năm 2012.

Vùng nguyên liệu Tràm gió của công ty Liên Minh Xanh tại xã Dương Hòa, Thị xã Hương Thủy, T.T.Huế

Nguyên liệu từ những loài cây thu hoạch hàng năm như Gừng, Sả chanh, Bưởi thanh trà, hoa Hồng được các hộ dân ở các huyện Nam Đông, A Lưới và Hương Thủy trồng trên nương rẫy, trong vườn nhà với nguồn giống và quy trình kỹ thuật của Liên Minh Xanh.

Vùng nguyên liệu Sả chanh do Liên Minh Xanh tự canh tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *