Khám phá cách làm tinh dầu Tràm tự nhiên chất lượng tại Liên minh Xanh 2024

cách làm tinh dầu Tràm

Kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra, tinh dầu tràm trở thành một sản phẩm quen thuộc với người Việt. Trước đây, tinh dầu Tràm chỉ được làm chủ yếu ở Huế với khoảng vài trăm hộ dân và vài chục doanh nghiệp nhỏ, thì bây giờ tinh dầu Tràm đã được sản xuất trên khắp cả nước do nhu cầu thị trường tăng cao. 

Điều đó cho thấy người tiêu dùng đã nhận ra được giá trị của các loại thảo dược địa phương trong phòng ngừa dịch bệnh và chăm lo sức khoẻ. Những người nông dân trồng Tràm cũng như các doanh nghiệp sản xuất tinh dầu Tràm như chúng mình – Liên Minh Xanh có cơ hội phát triển, mở rộng sản xuất.

Khi mà nhu cầu thị trường tăng mở rộng cơ hội kinh doanh và kiếm lợi nhuận với tinh dầu tràm. Nhưng đồng thời, tình trạng lộn xộn về về chất lượng cũng tăng theo. Hiện nay trên thị trường có hàng nghìn thương hiệu tinh dầu tràm khác nhau rất đa dạng và chất lượng cũng rất khác nhau. 

Người tiêu dùng cảm thấy bối rối giữa một rừng sản phẩm với rất nhiều thông tin nhưng không biết làm cách nào để chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Đánh giá tinh dầu tràm một cách cảm quan không cho kết quả chính xác. Để giúp bạn có thể chọn được tinh dầu tràm phù hợp với nhu cầu và có chất lượng, chúng mình sẽ chia sẻ với mọi người cách làm tinh dầu tràm tốt nhất ở Liên Minh Xanh.

Với những thông tin đó, người tiêu dùng có thể tự xác định cần làm gì để đánh giá sản phẩm tinh dầu tràm trước khi chọn mua.Đ ể có được tinh dầu tràm gió chất lượng cao, không chỉ đòi hỏi sự lựa chọn kỹ lưỡng về nguyên liệu và thiết bị, mà còn yêu cầu người làm có kỹ thuật và có tâm.

Cách làm tinh dầu Tràm nguyên chất tại Liên Minh Xanh

Nguyên liệu tốt – Bước đầu quan trọng

Tinh dầu tràm gió xuất phát từ lá cây tràm gió. Nhưng không phải cứ có lá cây tràm gió là có thể tạo ra tinh dầu chất lượng cao. Một quy trình quan trọng là thu hoạch lá cây tràm gió vào thời điểm thích hợp. Bằng nhiều thử nghiệm, chúng tôi xác định được khung thời gian tốt nhất để thu hoạch và chưng cất tinh dầu tràm là từ cuối mùa hè đến đầu mùa thu trước khi cây ra hoa. 

Nguyên liệu tốt - Bước đầu quan trọng

Xem thêm: Nguyên liệu tinh dầu Tràm SAOLA – Yếu tố tạo nên chất lượng tuyệt đối

Cây tràm gió được trồng trên đất ẩm ướt và ven khe suối thường cho chất lượng tinh dầu cao hơn nơi khô hạn. Việc thu hoạch chỉ nên thực hiện 1 lần mỗi năm. Nếu tăng số lần thu hoạch, sản lượng và lợi nhuận tăng lên nhưng lá tràm chưa đủ thời gian tích luỹ năng lượng để cho ra tinh dầu tràm tốt. Mỗi lần thu hoạch không nên lấy nhiều hơn 75% khối lượng lá có trên cây. 

Lấy nhiều hơn sẽ làm có lẫn tỷ lệ lá có chất lượng thấp và cây sẽ chậm phục hồi, thậm chí có thể chết vì không có dinh dưỡng nuôi bộ rễ. Cần ước tính nhu cầu để thu hoạch lượng nguyên liệu vừa đủ. Trung bình cần khoảng 400kg lá tràm gió tươi để chưng cất được 1 lít tinh dầu tràm.

Đảm bảo nguyên liệu phải tươi và sạch: Sau khi thu hoạch, nguyên liệu cần được làm sạch chế biến ngay để đảm bảo tinh dầu tràm gió có chất lượng nhất. Quá trình này không được kéo dài quá 12 tiếng, để tránh mất độ tươi và làm suy giảm chất lượng tinh dầu. Nếu nguyên liệu không còn tươi, tinh dầu không giữ được mùi thơm tươi mát và dịu nhẹ như mùi vốn có trên lá.

Thiết bị chất lượng – Nền tảng quyết định

Tinh dầu tràm gió không chỉ đòi hỏi sự kỹ năng và tâm huyết từ người làm mà còn phải được sản xuất thông qua các thiết bị chất lượng cao, đảm bảo an toàn và hiệu suất. Thiết bị sản xuất tình dầu cần phải có các đặc điểm sau:

Hệ thống chưng cất làm bằng thép không gỉ

Thiết bị sản xuất tinh dầu tràm gió nên được làm từ thép không gỉ như inox 304 hoặc inox 316, để đảm bảo an toàn và không có sự tương tác giữa kim loại với với tinh dầu. Hệ thống chiết xuất làm bằng sắt đồng làm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng và màu sắt của tinh dầu. Ngoài ra, các vật liệu kim loại đó có thể có chứa các thành phần khác hay tạp chất có thể gây ảnh hưởng đến người sử dụng. 

Hệ thống chưng cất làm bằng thép không gỉ

Có hệ thống kiểm soát nhiệt độ và áp suất

Quá trình chưng cất tinh dầu tràm gió cần có sự kiểm soát nhiệt độ chính xác và áp suất để hai chỉ số này không tăng quá cao. Nhiệt độ và áp suất tăng cao có thể làm quá trình chưng cất nhanh hơn, tiết kiệm chi phí năng lượng và lao động, nhưng cũng làm giảm chất lượng tinh dầu, đặc biết là những thành phần dễ bị phân huỷ.

Có hệ thống kiểm soát nhiệt độ và áp suất

Có thiết bị tinh lọc tinh dầu

Tinh dầu tràm sau khi chưng cất có lẫn một lượng rất nhỏ tạp chất và nước. Tuy vậy, nếu không loại bỏ hết tạp chất và nước lẫn vào thì sau một thời gian, chất lượng tinh dầu giảm xuống, mùi trở nên khó chịu. Đây là một bước trong quy trình làm tinh dầu tràm mà nhiều người bỏ qua vì cần phải đầu tư thêm thiết bị lọc đắt tiền và khó vận hành.

Dụng cụ đựng và cất trữ an toàn

Tinh dầu tràm gió sau khi hoàn thành quá trình lọc cần được lưu trữ một thời gian để các thành phần khác nhau trong tinh dầu có thể hòa quyện với nhau, tạo ra một sự cân bằng và hương thơm tốt hơn, hay thường được gọi là dịu hơn, không nồng và gắt. 

Dụng cụng cất trữ phù hợp nhất là bình thuỷ tinh hoặc bình inox. Không nên sử dụng đồ chứa làm bằng nhựa vì có thể làm nhiễm bẩn tinh dầu với một số thành phần nhựa khuyêch tán vào. Đồ chứa cũng không nên sử dụng thuỷ tinh trong suốt vì ánh sáng có thể làm tăng quá trình oxi hoá, làm giảm chất lượng tinh dầu tràm. 

Dụng cụ đựng và cất trữ an toàn

Một chi tiết cần chú trọng đó là nắp đậy cho đồ chứa cũng cần có chất lượng cao, không tương tác với tinh dầu tràm và không giãn nở sau một thời gian sử dụng. Nắp đậy thường làm bằng nhựa không đủ tốt làm tăng rủi ra nhiễm tạp chất, rò rỉ và bay hơi tinh dầu ra môi trường.

Tâm của người làm – Chìa khóa của chất lượng

Quan trọng nhất, để tạo ra tinh dầu tràm gió chất lượng cao, người làm cần phải có tâm huyết và hiểu biết sâu về công việc của mình. Những tham gia vào chuỗi sản xuất tinh dầu tràm gió gồm có người trồng và thu hái nguyên liệu, người chưng cất và người tinh lọc, bảo quản, đóng chai, kiểm tra chất lượng. 

Người trồng và thu hái cần có hiểu biết về cây tràm gió và có kỹ năng thu hái sao cho lấy được nguyên liệu tốt nhất, có lẫn ít tạp chất nhất. Việc này đòi hỏi cẩn thận và tỷ mỉ khi thu hái. Người chưng cất cần có hiểu biết về công nghệ, cẩn thận khi vào nguyên liệu, nghiêm chỉnh khi theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ, áp suất của hệ thống để cách làm tinh dầu Tràm đạt chất lượng cao. 

Và cuối cùng, người tinh lọc, đóng chai và kiểm soát chất lượng cần hiểu và biết quy trình lọc, vận hành thiết bị cũng như tuân thủ nghiêm chỉnh quy định về kiểm định là lưu mẫu trong quản lý chất lượng.

Tip lựa chọn tinh dầu Tràm tốt nhất

Khi bạn lựa chọn tinh dầu tràm, điều quan trọng nhất là đảm bảo sản phẩm bạn mua là tinh dầu tràm tự nhiên và chất lượng cao. 

Màu sắc của tinh dầu

Màu sắc của tinh dầu tràm có thể là một yếu tố quan trọng để nhận biết chất lượng:

  • Màu vàng nhạt đến màu nâu: Tinh dầu tràm có màu từ vàng nhạt đến nâu thường là tốt, cho thấy nó được chiết xuất từ cây tràm tự nhiên.
  • Trong suốt: Tinh dầu tràm trong suốt và không có màu sắc ngoài là dấu hiệu cho thấy nó có thể đã được tinh lọc quá mức và mất đi một số thành phần quan trọng.

Dựa vào chai lọ đựng tinh dầu

  • Chai thủy tinh nâu hoặc xanh lá cây: Chọn tinh dầu được đựng trong chai thủy tinh màu nâu hoặc xanh lá cây để bảo vệ sản phẩm khỏi ánh sáng mặt trời.
  • Đóng nắp kín chặt: Chọn sản phẩm có nắp đậy chặt để ngăn không khí và ánh sáng tiếp xúc với tinh dầu, bảo quản tốt hơn.

Độ chuẩn của tinh dầu qua mùi, độ nhớt

  • Mùi tự nhiên và thơm: Tinh dầu tràm tự nhiên có mùi thơm dịu nhẹ, không gây cảm giác khó chịu.
  • Độ nhớt: Tinh dầu tràm chất lượng có độ nhớt vừa phải, không quá đặc cũng không quá lỏng.

Thương hiệu, địa chỉ uy tín

  • Tìm hiểu về thương hiệu: Chọn các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Địa chỉ mua hàng uy tín: Lựa chọn mua tinh dầu từ các cửa hàng chuyên về sản phẩm thiên nhiên, hoặc trực tiếp từ các nhà sản xuất có uy tín để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm.

Kết luận

Cách làm tinh dầu tràm không khó, nhưng làm được tinh dầu tràm chất lượng cao không hề dễ, ngay cả với những người “có thâm niên trong nghề”. Người làm cũng cần luôn luôn giám sát, nghiên cứu để cải tiến quy trình, công nghệ, nguyên liệu sao cho có được sản phẩm tinh dầu tràm tốt nhất với chi phí hợp lý nhất. 

Hy vọng với những thông tin chi tiết này, bạn sẽ biết cách chọn và đánh giá tinh dầu tràm một cách chính xác hơn, khoa học hơn để chọn được cho mình sản loại tinh dầu tràm tốt, an toàn để yên tâm sử dụng.

Mua tinh dầu Tràm nguyên chất ở Huế

Công ty Liên Minh Xanh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và phân phối các sản phẩm từ tinh dầu thiên nhiên. Chúng mình cam kết cung cấp tinh dầu tràm nguyên chất, được chiết xuất từ cây tràm tự nhiên, không chứa các phụ gia hóa học độc hại.

Địa chỉ mua hàng tại Huế

Bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ của chúng mình tại:

Địa chỉ: 73 Thạch Hãn, phường Thuận Hòa, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế, Việt Nam

Điện thoại: 0234.3.522.722

Email: wecare@lienminhxanh.com

Website: lienminhxanh.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *